Ăn uống thế nào để khống chế bệnh tiểu đường?

Đối với người bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường), ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng. Quá trình điều trị bệnh tiểu đường sẽ không hiệu quả nếu không kiểm soát tốt chế độ ăn uống.

Mục tiêu điều trị bệnh Tiểu đường là duy trì đường huyết ổn định trong ngưỡng cho phép để hạn chế biến chứng, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng để có sức khỏe tốt, sinh hoạt, học tập và làm việc bình thường. Muốn đạt được mục tiêu này, người bệnh cần được sự hỗ trợ tích cực từ bác sĩ và người thân kết hợp với sự kiên trì của bản thân.

Việc chọn lựa thực phẩm cho người tiểu đường phải luôn tuân thủ một cách nghiêm ngặt nguyên tắc chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết cho biết một thực phẩm sau khi ăn thì chuyển hóa thành đường trong máu nhanh hay chậm. Nhìn vào chỉ số đường huyết và lượng carbohydrate trong một thực phẩm, đem lại cho bạn hiểu biết chính xác hơn về một loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ gây tăng đột biến lượng đường trong máu nhanh, trong khi các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh tiểu đường.Ăn nhiều trái cây bảo vệ cơ thể khỏi mất nước.

Sau đây là 5 nguyên tắc ăn uống trong Đái tháo đường :

1. Rau, đậu và trái cây như táo, lê, thanh long, dưa hấu, đào, và quả mọng nước, chuối, xoài, đu đủ là các rau quả có chỉ số đường huyết thấp, có thể ăn nhiều hoặc ăn tráng miệng.

2. Hạn chế tinh bột. Nên ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn nhưng không cần quá kiêng khem gạo trắng, lúa mì. Tạo thói quen ăn uống thực phẩm chế biến theo kiểu truyền thống ở nhà và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn hay thức ăn nhanh, thực phẩm tẩm bột, chiên, nướng...

 

che-do-an-cho-benh-tieu-duong

Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm

 

3. Hạn chế đồ ngọt có hàm lượng calo như kem, không dùng quá 1 ly nước ép trái cây mỗi ngày. Loại bỏ hoàn toàn đồ uống có đường ngọt, ga và rượu bia.

4. Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Nên ăn thịt trắng như cá, thịt gà không da.

5. Có ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày và đặc biệt không bỏ bữa sáng. Người bệnh tiểu đường nên ăn chậm và vừa đủ no.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không thể có một chế độ ăn áp dụng chung cho tất cả bệnh nhân đái tháo đường. Căn cứ vào mức cân nặng, giới tính, tính chất nghề nghiệp, thói quen và sở thích ăn uống mà xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài các xét nghiệm định kỳ về chỉ số đường huyết, người bệnh tiểu đường cũng cần phải kiên trì thực hiện chế độ ăn uống hợp lý mới có thể đạt hiệu quả điều trị.

Một yếu tố mà người bệnh đái tháo đường thường ít chú trọng nhưng lại liên quan mật thiệt đến chỉ số đường huyết đó là các trị số xét nghiệm thành phần Mỡ máu.  Theo thống kê lâm sàng ở bệnh nhân đái tháo đường thì hầu hết các trường hợp đều có Mỡ máu cao. Ngoài kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên, cần kiểm soát thành phần mỡ máu và điều hòa cholesterol để kịp thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay,các nhà nhà khoa học đã tìm rahoạt chất sinh học GDL-5 có nguồn gốc thiên nhiên giúp cơ thể tự điều hòa cholesterol bằng cơ chế hoạt hóa receptor tế bào, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol một cách tự nhiên. Qua đó, GDL-5 làm giảm đáng kể số lượng LDL-C (cholesterol xấu), hoạt hóa HDL (cholesterol tốt) trong máu nên giúp kiểm soát mỡ máu và ổn định chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

N.T

 

Rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ máu (RLMM) và đái tháo đường (ĐTĐ) mặc dù là hai thể bệnh lý riêng biệt, nhưng đích đến cuối cùng của chúng là làm xơ vữa và tổn thương mạch máu. Bạn nên xem thêm bài viết: Kiểm soát rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 "sát nhân thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch