Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch

Rối loạn mỡ máu được xem là tác nhân chính gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, dẫn đến nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Viện Máu tim phổi quốc gia Mỹ cho biết những yếu tố gây ra chứng Xơ vữa động mạch: có hàm lượng cholesterol xấu LDL trên mức bình thường, hàm lượng cholesterol tốt HDL thấp và huyết áp cao; hút thuốc lá; thừa cân-thừa cân; mắc bệnh Tiểu đường hoặc kháng insulin; ít khi tập thể dục; có chế độ ăn uống không lành mạnh; tuổi già; có thành viên trong gia đình mắc bệnh tim khi còn trẻ.

 

mo-trong-mau

Mỡ trong máu tích tụ dần làm cho thành động mạch dày hơn, khiến lòng mạch bị hẹp dần lại
và tắc nghẽn

 

Mỡ máu được xác định là tác nhận chính dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định cholesterol đặc biệt là cholesterol este là thành phần chính trong mảng xơ vữa, các chế độ ăn có nhiều mỡ động vật (acid béo bão hòa) và các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như trứng, gan, óc thì sẽ làm tăng nồng độ cholesterol máu cho nên tai biến mạch máu não càng tăng. Nghiên cứu cho thấy, điều hòa cholesterol, kiểm soát các thành phần mỡ máu sẽ làm chậm quá trình tiến triển mảng xơ vữa và sẽ làm giảm sự phát triển tai biến mạch máu não.

 

kiem-soat-mo-mau

Kiểm soát mỡ máu một cách tích cực có thể làm đảo ngược quá trình xơ vữa động mạch

 

Bệnh Tăng huyết áp và xơ vữa động mạch là cặp đôi luôn song hành, tăng huyết áp làm tổn thương nội mạch, làm tăng tính thấm thành mạch đối với các lipoprotein, vì vậy xơ vữa dễ phát triển. Khi tim đập, nó đẩy máu qua các động mạch trong toàn bộ cơ thể. Huyết áp cao hơn có nghĩa là với mỗi nhịp tim, động mạch khắp cơ thể sẽ căng lên và kéo dài hơn so với khi bình thường. Sự kéo căng này có thể làm tổn thương các tế bào nội mạc, một lớp có cấu trúc tinh tế của tất cả các động mạch. Nội mạc khỏe mạnh luôn hoạt động tích cực để ngăn chặn xơ vữa động mạch tiến triển. Khi nội mạc bị tổn thương, nó sẽ thu hút nhiều cholesterol "xấu" LDL và các tế bào bạch cầu. Cholesterol và các tế bào tích tụ lại trong thành động mạch, cuối cùng hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch.

Tuổi càng cao thì xơ vữa càng phát triển. Có nhiều nghiên cứu cho thấy độ dày nội mạc mạch máu tăng dần theo tuổi.

Thuốc lá làm giảm nồng độ HDL, làm giảm cung cấp oxy các mô, làm tổn thương tế bào nội mạc tạo điều kiện cho xơ vữa động mạch phát triển, đồng thời nó còn làm tăng kết dính tiểu cầu, kích thích hệ giao cảm gây co mạch và tăng huyết áp.

Đái tháo đường sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipid làm tăng Triglyceride, giảm HDL, giảm khả năng tổng hợp PGI2 là một chất giãn mạch.

Tình trạng ít hoạt động thể lực của người lao động trí óc, người ở thành thị, người thường xuyên stress... sẽ bị xơ vữa động mạch nhiều hơn. Hoạt động thể lực tốt sẽ làm tăng HDL - loại cholesterol có lợi cho cơ thể, làm giảm LDL - cholesterol có hại cho cơ thể, đồng thời làm tiểu cầu ít kết dính, như vậy quá trình xơ vữa động mạch chậm phát triển hơn.

Béo phì thường đi đôi với rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và đái đường làm tăng nguy cơ  xơ vữa động mạch.

Giới tính cũng có tác động đến tình trạng xơ xữa động mạch.Nữ tổn thương mạch máu chậm hơn nam, nhưng sau tuổi mãn kinh thì tiến triển bệnh ở hai nhóm ngang nhau.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ não và nhồi máu cơ tim, gây tử vong trong một thời gian rất ngắn. Bởi vậy, việc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch là vô cùng quan trọng. Bằng chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý kết hợp sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác tác dụng điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu, các biến chứng xơ vữa động mạch có thể được phòng ngừa hiệu quả.

Hương Nguyễn

 

Một nghiên cứu trên 14.000 người tại Đan Mạch cho thấy nồng độ mỡ (các triglyceride) trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ lên đến 3-4 lần. Bạn nên xem thêm bài viết: Hiểm hoạ đột quỵ do tăng Mỡ máu
 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 "sát nhân thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch