Đối phó với bệnh cao huyết áp bằng lối sống lành mạnh

Xây dựng lối sống lành mạnh là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để phòng ngừa và điều trị cao huyết áp.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người tử vong liên quan Tăng huyết áp (hay còn gọi là Cao huyết áp) tại khu vực Đông Nam Á. Trên toàn cầu có gần 1 tỷ người mắc. Điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố cũng cho thấy tỷ lệ cao huyết áp ở những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%.

Nguyên tắc điều trị bệnh cao huyết áp yêu cầu người bệnh phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, kể cả khi huyết áp về mức bình thường cũng không được tự ý ngưng thuốc. Bên cạnh đó, xây dựng một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt là điều kiện bắt buộc trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

1. Kiểm soát cân nặng

Nếu tăng 5-10kg trọng lượng cơ thể so với cân nặng chuẩn (lúc 18 tuổi),  nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp sẽ tăng gấp đôi. Tăng cân trong thời gian dài là yếu tố nguy cơ chiếm tới 48% khả năng mắc bệnh.

Chỉ số khối cơ thể ở người Việt Nam khác với các dân tộc có tầm vóc to lớn, nếu con số này > 22 đã là dư cân và > 25 được coi là béo phì. Tốt nhất phải duy trì chỉ số khối cơ thể từ 18-22, tức là giữ trọng lượng cơ thể ở mức bình thường. Với người béo phì, cứ giảm 10kg cân nặng sẽ làm giảm 5-10mmHg mức huyết áp tâm thu.

 

che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap

Duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người cao huyết áp

 

2. Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, hạn chế chất béo

Người bị tăng huyết áp nên ăn 3 bữa chính trong ngày. Chất bột, rau xanh, trái cây nên chiếm 50% khẩu phần ăn, hạn chế mỡ và chất ngọt. Cố gắng ăn các thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan như: đậu xanh quả, đậu hạt các loại, măng...

Khẩu phần ăn hàng ngày không quá 1/10 lượng mỡ bão hòa. Đối với người béo phì hoặc người thừa mỡ trong máu thì nên cắt hoàn toàn mỡ bão hòa trong chế độ ăn. Mỡ bão hòa có nhiều trong mỡ động vật, bơ, pho mát, dầu dừa, dầu cọ...

3. Giảm ăn mặn

Chế độ ăn nhiều muối, ăn mặn của người châu Á được xem là một trong những nguyên nhân làm cho tỷ lệ người bị tăng huyết áp ở khu vực này cao nhất trên thế giới. Nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15g/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy chỉ nên bổ sung thêm một thìa cà phê muối ăn/ngày là đủ.

Nên ăn các thức ăn có nhiều chất kali như chuối, cam, chanh, trái cây tươi, rau xanh.

4. Tăng cường hoạt động thể lực

Hoạt động thể lực hàng ngày có thể làm giảm 4-9mmHg huyết áp tâm thu. Người cao huyết áp cần được bác sĩ tư vấn để có chế độ vận động phù hợp với thể trạng của mình. Đi bộ nhanh, chạy chậm ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc chơi các môn thể thao sẽ có lợi cho người mắc bệnh này.

5. Hạn chế uống rượu

Uống nhiều rượu dễ làm tăng huyết áp. Ngoài ra rượu còn có thể gây kháng thuốc khi điều trị, dễ dẫn tới tai biến mạch máu não. Nam giới mỗi ngày không uống quá 2 ly nhỏ, tương đương 30ml ethanol (tức khoảng 720ml bia hay 300ml rượu hay 90ml whisky).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc xây dựng một lối sống lạnh mạnh không nên đợi đến khi đã phát hiện cao huyết áp mà phải thực hiện từ sớm để phòng bệnh. Cao huyết áp có nguồn gốc chủ yếu từ bệnh lý Mỡ máu . Trong cơ thể, chỉ có 20% lượng cholesterol có nguồn gốc từ ăn uống, còn lại đến 80% lượng cholesterol là do sự tự tổng hợp. Bởi vậy, ngoài chế độ ăn uống, việc điều hòa cholesterol nội sinh đóng vai trò thiết yếu, việc hỗ trợ cơ thể tự điều hòa cholesterol là rất cần thiết.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất sinh học GDL-5 có nguồn gốc thiên nhiên giúp cơ thể tự điều hòa cholesterol bằng cơ chế hoạt hóa receptor tế bào, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol một cách tự nhiên. Qua đó, GDL-5 làm giảm đáng kể số lượng LDL-C, hoạt hóa HDL trong máu nên giúp kiểm soát mỡ máu an toàn và ổn định huyết áp.

Kết hợp lối sống lành mạnh và sử dụng hoạt chất GDL-5 trong quá trình điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao cho người cao huyết áp.

N.T

 

Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, tình trạng xơ cứng động mạch còn làm mất dần tính đàn hồi của thành động mạch, dẫn đến làm suy yếu toàn bộ hệ tuần hoàn. Bạn nên tìm hiểu thêm trong bài viết: Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch
 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 "sát nhân thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch