Mỡ máu đi trước, đột quỵ tim theo sau

Các bệnh liên quan đến biến chứng từ rối loạn mỡ máu đang gây ra 50,4% các ca tử vong trên toàn thế giới. Trong đó, biến chứng nguy hiểm hàng đầu đó là đột quỵ do nhồi máu cơ tim khiến người bệnh có thể bị đột tử chỉ trong vài giây nếu không cấp cứu kịp thời.

 

che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ đột quỵ tim

 

Tử vong trong tích tắc!

Các thống kê y tế cho thấy, tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim ngày càng gia tăng nhanh. Mỗi năm trên thế giới hiện có hơn 7,3 triệu người chết do bệnh này. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân cũng phải chịu những di chứng nặng nề và nguy cơ tái phát cao. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim tăng từ 15 - 20% mỗi năm. Đối mặt với bệnh lý nguy hiểm này, ngoài những người ở độ tuổi 45 - 55 như trước kia thì hiện nay có nhiều ca nhồi máu cơ tim ở độ tuổi 20 - 30.

Chưa khỏi bàng hoàng trước sự ra đi của chồng, bà Lê Thị Ngân (TPHCM) kể lại: “Buổi sáng mới đi tập thể dục về, mặc dù vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo nhưng đột nhiên ông ôm ngực kêu đau dữ dội và khó thở, hai cánh tay tê liệt, mặt tái nhợt rồi ngã khụy. Mọi thứ diễn ra trong tích tắc khiến gia đình không ai kịp trở tay và không cứu được ông...”. Bà Ngân cho biết thêm chồng mình có tiền sử xơ vữa động mạch và mỡ trong máu cao nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, “trước đó mấy hôm ông có than hơi khó thở chứ không hề có dấu hiệu nào báo trước cơn đột quỵ đáng sợ này”.

Đầu tháng 2 vừa qua, Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cũng tiếp nhận và xử lý kịp thời ba ca nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành có nguy cơ tử vong rất cao. Được biết, cả ba bệnh nhân đều được đưa tới bệnh viện trong tình trạng chân tay lạnh, huyết áp khó đo, mạch không bắt được, rối loạn nhịp tim. Người nhà cho biết các bệnh nhân này đều bị đột quỵ bất ngờ, không hề có dấu hiệu đau ốm trước đó. Các bệnh nhân được bác sí sĩ chẩn đoán xơ vữa động mạch động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, Killip IV, giờ thứ 3, biến chứng loạn nhịp tim, rung thất.

Các bác sĩ cho biết, tất cả các ca bệnh trên đều là trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế đặc biệt. Với các chẩn đoán trên, bệnh nhân sẽ đột tử chỉ trong vòng vài giây và nhanh chóng ngừng thở hoặc mất mạch, việc can thiệp mạch vành lúc này vô cùng khó khăn. Cơ hội sống sót của những ca bệnh này là rất ít.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch TPHCM cho biết, ngày càng nhiều bệnh nhân gặp phải cơn nhồi máu cơ tim không hề có triệu chứng báo trước dù động mạch đã hẹp hoặc tắc nghẽn. Bởi vậy, khi cơ thể thể đang khỏe mạnh bỗng dưng đau thắt ngực, tê liệt chân tay, khó thở, tim đập nhanh, nôn mửa hay bất tỉnh thì ngay lập tức người nhà phải thao tác sơ cứu tại chỗ, để bệnh nhân nằm thẳng, nơi thoáng mát, đồng thời gọi cấp cứu ngay để đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế.

 

recepter-te-bao

GDL-5 giúp tăng HDL-C - loại cholesterol “tốt” trong máu

 

Đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim bằng kiểm soát mỡ trong máu

Theo PGS-TS-BS Phạm Thị Hồng Thi, Phó viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Mỡ máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim và 90 - 95% trường hợp liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch .

Bác sĩ phân tích, những người đang bị rối loạn mỡ máu sẽ gặp biến chứng xơ vữa động mạch. Rối loạn mỡ máu khiến lượng cholesterol dư thừa lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn của thành mạch máu, tạo nên những mảng xơ vữa. Từ đó hình thành cục máu đông làm hẹp và tắc mạch máu. Các cục máu đông này có thể bị bong ra, trôi đi vướng vào mạch máu nhỏ hơn làm tắc nghẽn lòng mạch. Cục máu đông xuất hiện ở mạch máu nuôi tim sẽ khiến dòng máu nuôi tim giảm, làm hủy hoại cơ tim và gây nhồi máu cơ tim, bác sĩ cho biết thêm.

Lối sống hiện đại cùng với yếu tố tuổi tác, thừa cân, lười vận động... làm các thành phần cholesterol dễ bị rối loạn. Đặc biệt, khi hoạt động của tế bào suy giảm, tình trạng rối loạn mỡ máu sẽ xuất hiện ở mọi đối tượng, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vì nguồn cholesterol do cơ thể tự sản xuất từ gan chiếm đến 80%, trong khi nguồn cholesterol do chúng ta ăn thực phẩm chứa cholesterol chỉ chiếm 20%.

Vấn đề đặt ra là làm sao điều hòa cholesterol để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc điều hòa cholesterol nội sinh. BS Nam cho hay, khuynh hướng dự phòng và điều trị hiện nay là kết hợp sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên có tác dụng điều hòa cholesterol, giữ các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã chứng minh hoạt chất gdl-5 (có nguồn gốc từ phấn mía Nam Mỹ) giữ lại được nhiều nhất các thành phần sinh học quý của policosanol, giúp tế bào tiếp nhận cholesterol được tốt hơn. Với cơ chế tăng hoạt hóa receptor tế bào, làm giảm đáng kể số lượng LDL-c, đồng thời tăng hoạt động HDL-c trong máu, GDL-5 giúp điều hòa các thành phần mỡ máu, qua đó đẩy lùi tình trạng xơ vữa động mạch, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyên những người rối loạn mỡ máu cần đi xét nghiệm định kỳ 3 - 6 tháng và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm ngặt: kiểm soát cân nặng, giảm thịt đỏ; ăn nhiều rau quả, chất xơ; hạn chế ăn đồ rán, xào; bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu...

nguồn congan.com.vn

 

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà đa số liên quan đến xơ vữa động mạch gây ra nhồi máu cơ tim. Căn bệnh này đang dần đe dọa cuộc sống hiện đại. Bạn nên tìm hiểu vấn đề trên trong bài viết: Báo động nguy cơ đột tử vì nhồi máu cơ tim


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 "sát nhân thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch