Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch

Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.

 

hot-vit-lon

Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch

 

Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ. Kẻ tòng phạm của bệnh tim mạch, không ngờ tới, lại là thực phẩm. Vậy những thực phẩm làm tăng nguy cơ và làm nặng thêm tính nguy hiểm của bệnh là gì?

Ít muối giảm trên 20% mắc bệnh

Chúng ta không thể không ăn muối trong cuộc sống thường ngày vì đó là gia vị rất cần thiết giúp điều hòa vị giác, nếu có thể giảm được lượng muối trong chế độ ăn, bệnh tim mạch sẽ giảm được trên 20%. Bình thường mỗi ngày chúng ta ăn từ 5 - 10g muối nhưng nếu muốn giảm nguy cơ tim mạch, cần ăn dưới 3g/ngày.

Nếu đang bị bệnh tim mạch cần khống chế dưới 2g. Sở dĩ vậy, vì muối làm tăng trữ nước trong lòng mạch, muối làm tăng tích nước giữa các tế bào gây phù. Do đó, muối làm tăng gánh nặng của hệ tim mạch, đẩy cao con số huyết áp và không có lợi cho người bệnh suy tim.

Các thực phẩm mà bạn cần hạn chế là muối, cá biển, cá khô, cá kho, dưa cà muối, các thực phẩm giàu muối. Khi xào nấu cần giảm tay muối, nhẹ tay mắm. Lạp sườn, xúc xích, giăm bông cũng là thực phẩm không được khuyến khích. Cách tính: 1 thìa cà phê muối có khối lượng chừng 4g muối. Mỗi ngày chỉ nên ăn chừng 3/4 lượng này, hay là mỗi bữa chỉ ăn 1/4 thìa cà phê muối là đủ.

Mỡ động vật gây xơ vữa mạch

Mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, trực tiếp làm tăng Mỡ máu . Mỡ động vật làm giảm độ trơn nhẵn thành mạch, dễ tạo thành cục máu đông bất thường trong lòng mạch, làm tắc nghẽn mạch vành. Vì thế, mỡ động vật không có lợi với sức khoẻ tim mạch. Lý do chính là vì trong mỡ động vật nhiều axit béo no, thủ phạm gây ra các biến chứng trên. Một ngày, chúng ta chỉ nên ăn trung bình từ 35 - 40g chất béo, trong đó chỉ nên sử dụng chừng 10g mỡ động vật (tương đương với 10g axit béo no) mà thôi.

Các thực phẩm giàu chất béo động vật là mỡ lợn nước, mỡ khối, mỡ lá, thịt ba chỉ, mỡ gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng vì những loại thịt này vô cùng nhiều axit béo no. Dầu thực vật là tốt nhất vì ít axit béo no nhưng không phải tất cả. Dầu dừa, dầu cọ là hai loại có độ béo ngậy cao, lại có nhiều axit béo no như mỡ động vật, cũng cần hạn chế.

Cách tính: 1 thìa canh dầu thực vật khoảng 5g dầu. Một ngày không nên ăn quá 6 thìa canh vì chất béo còn có ở trong thịt nữa. Các món cần hạn chế là món quay, món chiên, món xào...

Cholesterol gây chai cứng thành mạch

Cholesterol là chất béo gây thừa thãi nhất và cũng dễ tích lũy nhất. Hầu như các bệnh tim mạch đều có liên quan ít nhiều đến cholesterol. Cholesterol là chất béo làm chai cứng thành mạch, xơ vữa mạch máu, khiến lớp lót trong mạch máu xù xì. Cholesterol cũng là thủ phạm gây ra các nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, biến chứng mạch vành. Một ngày chỉ nên ăn khoảng 300mg cholesterol. Nếu đã mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn một ngày không quá 200mg chất này.

Nếu ăn đủ lượng như vậy, sẽ rất khoẻ mạnh, không thiếu chất và không lo có nguy cơ bị bệnh tim mạch nữa. Những thực phẩm giàu cholesterol là lòng đỏ trứng gà, tim lợn, bầu dục lợn, óc lợn, trứng vịt lộn... Một quả trứng gà có chừng 150 - 180mg cholesterol. Vậy nên, một ngày không nên ăn quá 1 quả trứng gà và không nên ăn 2 ngày liên tục. Như vậy, một tuần chỉ nên ăn 3 - 4 quả trứng mà thôi. Nếu đã bị bệnh tim mạch chỉ nên ăn 2 lần trứng trong tuần. Đặc biệt, cần thay đổi thói quen một buổi sáng ăn 2 quả trứng vịt lộn.

Một số thực phẩm khác cần tránh là gà rán, gà chiên, thức ăn nhanh, bánh mỳ kẹp, hăm-bơ-gơ, đồ hộp, bơ, kem, nước béo. Đây là những thực phẩm rất không có lợi. Rượu, bia, thuốc là cũng là những thứ cần tránh tối đa.

 

BS Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y 103)

Theo Xã Luận
 

Bệnh rối loạn mỡ máu gây nên Xơ vữa động mạch, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm lên hệ tim mạch. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, đây sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu vào năm 2020. Bạn nên xem thêm bài viết: xơ vữa động mạch


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 "sát nhân thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Huyết áp cao: Nhiều biến chứng khó lường
Huyết áp cao là bệnh khá phổ biến và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Hầu hết, người bệnh không biết mình bị huyết áp cao mà chỉ được phát hiện khi có tổn thương nặng nề ở mắt,...
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch