'Thời gian vàng' trong cấp cứu đột quỵ não

Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam cho biết, tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là một trong những trường hợp cấp cứu cần tuân thủ đúng 'thời gian vàng'.

Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam cho biết, tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là một trong những trường hợp cấp cứu cần tuân thủ đúng 'thời gian vàng'.

 

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người đột quỵ. Đột quỵ đứng hàng thứ ba về nguyên nhân gây tử vong và đứng thứ nhất về nguyên nhân gây tàn tật ở người. Bệnh nhân bị di chứng liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não... sau đột quỵ là 90% và thường bệnh nhân bị đột quỵ lần sau tình trạng nặng hơn lần trước.

Đột quỵ não gồm hai dạng: nhồi máu não (chiếm 85%) và xuất huyết não (chiếm 15%). Xuất huyết não xảy ra rầm rộ và ồ ạt khi máu từ mạch máu não tràn vào nhu mô não. Nhồi máu não lại diễn biến âm thầm nhưng không ngừng tiến triển gây nên phù não không kém gì xuất huyết não.

Giáo sư Lê Văn Thành phân tích, não là một cơ quan vô cùng quan trọng, mềm mại, bao gồm gần 100 tỉ tế bào thần kinh được chứa trong hộp sọ cứng và không giãn nở.

 

Tên

 

 

 

Nếu chậm một phút trong cấp cứu đột quỵ não sẽ làm 2 triệu tế bào thần kinh chết đi, như thế tính mạng bệnh nhân sẽ như ngàn cân treo sợi tóc

 

Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam

 

 

Bởi vậy khi não xuất huyết, khối máu làm tăng thể tích hoặc não bị phù nề do nhũn não, thể tích não bệnh lý tăng nhưng hộp sọ không tăng.

Từ đó, hiện tượng chèn ép phần não lành và các trung khu thần kinh thực vật quan trọng làm cho chức năng mạch huyết áp, hô hấp dễ bị thương tổn. Sự sống của người bệnh do đó bị đe dọa từng phút từng giờ.

Đột quỵ não có thể nhận biết qua những dấu hiệu đặc trưng về sự thay đổi vận động, ngôn ngữ như đột ngột tê liệt chân, méo miệng, nói đớ hoặc không nói chuyện được. Ngoài ra, còn có những triệu chứng khác như đột ngột nhìn mờ, loạng choạng, đau đầu dữ dội…

Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Giáo sư Lê Văn Thành cho biết, tiêu chuẩn về 'thời gian vàng' cho đột quỵ não là 3 đến 4 giờ sau cơn đột quỵ. Trong khoảng thời gian này sẽ cứu được những tế bào thần kinh ở quanh vùng nhồi máu, xuất huyết, còn gọi là vùng tranh tối tranh sáng. Nhờ đó giảm được tỷ lệ tử vong, mức độ tàn tật.

“Nếu chậm một phút trong cấp cứu đột quỵ não sẽ làm 2 triệu tế bào thần kinh chết đi, như thế tính mạng bệnh nhân sẽ như ngàn cân treo sợi tóc”, Giáo sư Thành cho hay.

Cũng theo ông, việc chậm trễ đưa bệnh nhân đến cấp cứu một phần do sự hiểu biết của người bệnh và thân nhân còn hạn chế khi giữ bệnh nhân ở nhà điều trị bằng các phương pháp không đúng. Tuy nhiên, phần lớn do việc vận chuyển bệnh nhân đến chưa kịp thời do phương tiện di chuyển còn nhiều khó khăn khi lưu thông.

“Tại các thành phố lớn đã có nhiều Đơn vị đột quỵ được xây dựng để bệnh nhân đột quỵ não được cấp cứu nhanh, đúng, hạn chế tử vong, tàn phế và đã phát huy hiệu quả. Do đó, cách tốt nhất là tổ chức các Đơn vị đột quỵ cho các bệnh viện khu vực tỉnh, thành để bệnh nhân không phải đi quá xa dẫn đến chậm trễ khi bị đột quỵ não”, Giáo sư Lê Văn Thành cho biết.

Hà Minh

TNO

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Phát hiện sớm đột quỵ

Việc người nhà nhận biết một số dấu hiệu “ngầm” giúp phát hiện sớm cơn đột quỵ có thể làm tăng cơ hội sống sót và phục hồi cho bệnh nhân…


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu cao và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây được xem là 3 "sát thủ thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và chữa trị sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch