7 thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm tăng cholesterol

Cholesterol cao không chỉ đe dọa người lớn tuổi mà ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh.

1. Nước ngọt

Mỗi lon nước ngọt có dung  tích 12oz(khoảng 355ml) trung bình chứa hơn 10 muỗng cà phê đường. Việc để cơ thể hấp thu quá nhiều đường không chỉ có hại cho mức cholesterol của bạn mà còn gây tổn hại cho sức khỏe tổng thể. Đừng nghĩ rằng bạn đang có một chế độ ăn lành mạnh hơn khi bạn chọn loại nước ngọt dán nhãn dành cho người ăn kiêng bởi theo các nhà khoa học, chất làm ngọt nhân tạo trong các loại nước này có liên quan đến khả năng gây ung thư.

2. Mỳ Ý

Chế độ ăn uống của vùng Địa Trung Hải, trong đó có nước Ý vốn được coi là tốt cho việc giảm Cholesterol nhưng điều này chỉ đúng khi bạn có những lựa chọn thông minh. Các món mỳ ống từ sốt kem nấm tới sốt thịt bò kèm cà chua đều tìm ẩn một lượng chất béo không hề nhỏ.

Để giữ cho mức cholesterol luôn ổn định nhằm tránh xa bệnh lý tim mạch, các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế những món mỳ hấp dẫn với lớp nước sốt nhiều kem, bơ và các loại chất béo khác.

3. Nội tạng động vật

Từ lâu các loại thịt nội tạng đã được xem là những thực phẩm phổ biến để làm nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng bạn cũng nên biết rằng thịt nội tạng khiến mức cholesterol có xu hướng tăng. Các loại nội tạng như gan, thận, lá lách đều chứa lượng cholesterol cao hơn so với các phần thịt khác.

4. Thức ăn nhanh

Khoai tây chiên là một trong những món ăn đơn giản và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sự  thơm ngon của loại thực phẩm này lại tỉ lệ nghịch với sự khỏe mạnh của bạn. Dầu thực vật hydro hóa là nguyên liệu thường dùng để chiên khoai, đây củng chính là nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu. Nó đặc biệt làm tăng LDL, cholesterol xấu và làm giảm HDL - một loại cholesterol tốt.

Bên canh khoai tây chiên, hamburger cũng là món ăn phổ biến. Mỗi chiếc bánh mì kẹp thịt này cung cấp nhiều cholesterol hơn là các chất dinh dưỡng tốt cho bạn. Bánh mì, thịt với các chất bảo quản, bơ, pho mát và thịt xông khói là tất cả các loại thực phẩm có mức Cholesterol cao.

 

7-thuc-pham-ban-nen-tranh-xa-de-khong-lam-tang-cholesterol
Ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh
 
 

5. Thịt vịt

Nếu gà và gà tây là sự lựa chọn tối ưu khi bạn muốn dùng các loại thịt ít cholesterol thì thịt vịt lại là nguyên nhân gây tăng cholesterol. Vịt và ngỗng là hai loại thịt gia cầm có mức cholesterol cao hơn nhiều so với gà và gà tây. Trong khoảng 130g thịt vịt hoặc ngỗng nấu chín và bỏ da có khoảng 128 mg cholesterol. Vậy nên, nếu không muốn mức cholesterol tăng trong cơ thể, hãy hạn chế ăn thịt vịt.

6. Bơ

Bơ so với bơ thực vật có thể là một sự lựa chọn khó khăn. Cả hai đều có chất béo bão hòa và nên được sử dụng một cách dè chừng. Một muỗng canh bơ có thể chứa gần như 30mg cholesterol. Nếu bạn đang sử dụng bơ thực vật, nên chọn loại ở dạng mềm chứ không phải là dạng thanh.

Các nghiên cứu cho thấy bơ thực vật dạng mềm vì chúng chứa ít chất béo hơn và tốt hơn cho việc kiểm soát mức độ cholesterol. Khi chọn  mua bơ, bạn cần đọc kỹ nhãn ghi thành phần và tìm kiếm một loại bơ ít chất béo bão hòa và không có transfat.

7. Tôm

Bạn từng nghĩ rằng hải sản là một lựa chọn tốt khi bạn đang cần kiểm soát mức cholesterol. Điều này là đúng nhưng với tôm là một ngoại lệ. Mỗi một phần tôm có khoảng 190 mg cholesterol ngay cả khi bạn chế biến tôm với các thành phần không chứa chất béo . Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo hạn chế cholesterol ít hơn 300 mg mỗi ngày, hoặc ít hơn 200 mg mỗi ngày nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc có mức cholesterol cao.

 

Theo Afamily

 

Những gì chúng ta ăn có thể có một tác động đáng kể đến sức khỏe. Trong khi một số thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch thì cũng có những loại thực phẩm đe dọa sức khỏe của bạn. Bài viết 8 thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ rất có hại cho tim sẽ giúp ích cho bạn.

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm
Tuy không phải bệnh cấp tính, nhưng hệ lụy từ rối loạn mỡ máu (lipid máu, tăng cholesterol trong máu) sẽ phát sinh nhiều bệnh lý khác. Do diễn biến bệnh âm thầm, nhiều người chủ quan chẳng lo....
Chi tiết
Ăn uống thế nào khi "bị" cholesterol cao?
Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng
Chi tiết
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Chi tiết
Điều hòa cholesterol làm giảm 74% nguy cơ nhồi máu cơ tim
Mỗi năm, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở Việt Nam tăng từ 15-20% và đe dọa đến tính mạng con người bằng cái chết đến nhanh và đột ngột. Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí...
Chi tiết
Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch
Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ...
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch