Điều hòa cholesterol làm giảm 74% nguy cơ nhồi máu cơ tim

Mỗi năm, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở Việt Nam tăng từ 15-20% và đe dọa đến tính mạng con người bằng cái chết đến nhanh và đột ngột. Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí European Heart cho thấy, điều hòa tốt cholesterol sẽ làm giảm được 74% nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Đối mặt với bệnh lý nguy hiểm này không phải chỉ ở độ tuổi 45, 55 như trước kia mà hiện nay có nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim chỉ mới độ tuổi 20. Song song đó, tỷ lệ đột tử cũng ngày càng gia tăng, ước tính mỗi năm trên thế giới có 7,3 triệu người chết do nhồi máu cơ tim và nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân phải chịu những di chứng nặng nề cũng như nguy cơ tái phát cao.

Chị N.H.L (nhân viên văn phòng, Q10,TPHCM) vẫn chưa quên được cái chết của anh bạn đồng nghiệp tuổi đời mới chỉ 33. Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra với anh quá nhanh không một dấu hiệu rõ ràng. Thậm chí trước đó anh vẫn còn bình thường trêu đùa đồng nghiệp, nhưng chỉ sau 1 giờ anh đã ra đi dù được bạn bè đồng nghiệp đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu. 

 

Tên

 

Lý giải về những trường hợp này, TS. BS Lê Thúy Tươi cho biết: “Theo Quỹ Tim mạch Mỹ, gần 50% trường hợp đột ngột bị nhồi máu cơ tim không hề có dấu hiệu báo trước. Bệnh nhân gặp phải cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng, không thể hiện triệu chứng thông thường và nguy cơ đột tử cao. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở người già, phụ nữ hoặc người bị Tiểu đường.”

Cũng theo BS Tươi, Mỡ máu là nguyên nhân chính gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, và 90-95% nguyên nhân liên quan đến quá trình Xơ vữa động mạch, do lắng đọng cholesterol trong thành mạch. Tất cả là do lối sống, chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, rượu bia, thức khuya, căng thẳng…làm rối loạn các thành phần mỡ máu và nguy hại đến sức khỏe con người.

Cholesterol là thành phần cần thiết cho sự sống và hoạt động của cơ thể. Nó tham gia cấu tạo màng tế bào và sản xuất các hormone, vitamin. Tuy nhiên sự cao thấp bất thường và không cân bằng các thành phần cholesterol sẽ tạo nên các mảng xơ vữa, cục máu đông  trong lòng mạch máu làm hẹp và tắc mạch máu nuôi tim.

Đồng thời, hoạt động tế bào suy giảm, cơ thể khó hấp thu cholesterol sẽ làm dư thừa cholesterol trong máu. Trong khi đó, gan vẫn có nhiệm vụ sản xuất đến 80% lượng cholesterol trong cơ thể, nên dù không nạp cholesterol bằng đường ăn uống, nhiều người vẫn có nguy cơ bị thặng dư cholesterol và rối loạn mỡ máu.

Vấn đề đặt ra là làm sao kiểm soát tốt mỡ máu, điều hòa cholesterol để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hiện nay, Faz chứa tinh chất GDL-5 thiên nhiên được xem là giải pháp an toàn giúp cơ thể khỏe mạnh có thể tự điều hòa được lượng cholesterol trong máu, giữ các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi cho cơ thể.

gdl-5 được tinh chiết theo công nghệ độc quyền của Mỹ, giữ lại được nhiều nhất các thành phần sinh học quý của policosanol sẽ giúp tế bào hoạt động khỏe, tiếp nhận cholesterol được tốt hơn. Với cơ chế tăng hoạt hóa receptor tế bào, GDL-5 giúp chuyển hóa LDL thành HDL, ngăn cholesterol bám vào thành mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim và tránh nguy cơ tái phát lại.

Lời khuyên từ các chuyên gia tim mạch là song song với bổ sung dưỡng chất thiên nhiên GDL-5, bệnh nhân cần thay đổi lối sống, giảm các yếu tố nguy cơ thì sẽ có cuộc sống lâu dài hơn. Cụ thể nên hạn chế những yếu tố tăng khả năng mắc bệnh như thuốc lá, uống nhiều rượu bia, stress…Bên cạnh đó, thiết lập cho mình chế độ ăn hợp lý, giữ cân nặng ở mức độ thích hợp và tập thể dục đều đặn để bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhồi máu cơ tim.

T.L
Theo baodatviet.vn
 
 

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Úc tại ĐH Sydney hướng dẫn cho thấy chính cholesterol có tỉ trọng thấp (ldl , còn gọi là cholesterol xấu) là thủ phạm khiến ung thư di căn - quá trình khiến bệnh ung thư khó chữa trị hơn rất nhiều..

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viếtCholesterol xấu thủ phạm khiến ung thư di căn


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm
Tuy không phải bệnh cấp tính, nhưng hệ lụy từ rối loạn mỡ máu (lipid máu, tăng cholesterol trong máu) sẽ phát sinh nhiều bệnh lý khác. Do diễn biến bệnh âm thầm, nhiều người chủ quan chẳng lo....
Chi tiết
Ăn uống thế nào khi "bị" cholesterol cao?
Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng
Chi tiết
7 thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm tăng cholesterol
Cholesterol cao không chỉ đe dọa người lớn tuổi mà ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh.
Chi tiết
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Chi tiết
Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch
Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ...
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch