Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch

Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, tình trạng xơ cứng động mạch còn làm mất dần tính đàn hồi của thành động mạch, dẫn đến làm suy yếu toàn bộ hệ tuần hoàn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, xơ cứng động mạch là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có thể gây ra hàng lọat các biến chứng nguy hiểm về tim mạch như đau thắt ngực, ngưng tim, rối loạn nhịp tim và đột quỵ. Những người có triệu chứng xơ cứng động mạch cần được điều trị ngay lập tức và lâu dài.

Để khắc phục tình trạng xơ cứng đông mạch, theo các chuyên gia, ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây:

Để ngừa chứng xơ cứng động mạch, bạn nên bổ sung cá, đặc biệt là các loại cá dầu, vào chế độ ăn hàng ngày. Vì cá dầu giàu axit béo omega-3 - một trong những chất béo thiết yếu có thể đánh tan các mảng bám hình thành trên thành động mạch. Bên cạnh đó, axít béo omega-3 còn có tác dụng giúp giảm huyết áp và cholesterol có hại (LDL), đồng thời kích thích quá trình tổng hợp cholesterol tốt (HDL) cũng như tăng cường quá trình tuần hoàn máu và oxy trong cơ thể.

 

thuc-pham-ngua-xo-cung-dong-mach

 

Tỏi

Tỏi được chứng minh có các đặc tính dược lý tuyệt vời, như chống viêm, chống nấm, kháng sinh, chống oxy hóa, giúp làm sạch và cải thiện chức năng các động mạch, tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra, tỏi còn chứa hợp chất lưu huỳnh, có công dụng giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể và ngăn chặn sự hình thành cholesterol xấu (LDL) đồng thời cải thiện mức cholesterol tốt (HDL), giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

 

thuc-pham-ngua-xo-cung-dong-mach

 

Cam

Cam có nhiều đặc tính chữa bệnh, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị chứng xơ cứng động mạch bằng cách giảm sự hình thành của cholesterol và các mảng bám trên thành động mạch, giúp tăng lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, cam còn có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của các động mạch và tiêu hủy chất béo trong cơ thể, giúp ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch.

Táo

Nghiên cứu cho thấy, các enzyme đặc biệt chứa trong táo có tác dụng ngăn cản sự hình thành của các mảng bám trên thành động mạch, vốn là tác nhân gây tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, táo còn chứa các chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp phá vỡ sự trao đổi chất của cholesterol và làm sạch các động mạch, giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

 

thuc-pham-ngua-xo-cung-dong-mach

 

Trà thảo dược

Theo các chuyên gia, các thành phần chống oxy hóa chứa trong trà thảo dược có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và giảm huyết áp, nhờ thế có thể giúp bảo vệ cơ thể trước những tác động xấu của các chất độc hại và các gốc tự do. Bên cạnh đó, khi bạn tiêu thụ thường xuyên các loại trà thảo dược như trà chanh, trà xanh, trà gừng… hai lần/ ngày còn giúp ngăn ngừa nguy cơ các bệnh lý về tim mạch.

 

Nguyễn Niệm (Theo Homeremedies)

Nguồn PNO

 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết " Món canh thuốc hỗ trợ trị bệnh mạch vành

Đông y cho rằng, bệnh động mạch vành thuộc chứng tâm thống (tức đau tim, đau ngực). Bệnh phát sinh phụ thuộc vào sự thịnh suy của các tạng tâm, can, thận và tỳ; kết hợp với sự điều hòa khí huyết bất thường gây nên hiện tượng huyết ứ, khí trệ, đàm trọc. Ngoài việc dùng thuốc, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần thiết…


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm
Tuy không phải bệnh cấp tính, nhưng hệ lụy từ rối loạn mỡ máu (lipid máu, tăng cholesterol trong máu) sẽ phát sinh nhiều bệnh lý khác. Do diễn biến bệnh âm thầm, nhiều người chủ quan chẳng lo....
Chi tiết
Ăn uống thế nào khi "bị" cholesterol cao?
Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng
Chi tiết
7 thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm tăng cholesterol
Cholesterol cao không chỉ đe dọa người lớn tuổi mà ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh.
Chi tiết
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Chi tiết
Điều hòa cholesterol làm giảm 74% nguy cơ nhồi máu cơ tim
Mỗi năm, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở Việt Nam tăng từ 15-20% và đe dọa đến tính mạng con người bằng cái chết đến nhanh và đột ngột. Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí...
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch