Kính gửi BS,

Tôi tham khảo nhiều tư liệu nói về chế độ ăn của người tiểu đường, trong đó có một điều làm tôi băn khoăn là trong chất béo được phép sử dụng nước cốt dừa. Vậy người tiểu đường vẫn ăn được các món có nước cốt dừa, đúng không BS?

Chỉ số đường huyết đối với người tiểu đường có thể cho phép là bao nhiêu (khi đói)?

(Nguyễn Thị Thành - nguyenthanh...@gmail.com)

Kính gửi BS,

Tôi tham khảo nhiều tư liệu nói về chế độ ăn của người tiểu đường, trong đó có một điều làm tôi băn khoăn là trong chất béo được phép sử dụng nước cốt dừa. Vậy người tiểu đường vẫn ăn được các món có nước cốt dừa, đúng không BS?

Chỉ số đường huyết đối với người tiểu đường có thể cho phép là bao nhiêu (khi đói)?

(Nguyễn Thị Thành - nguyenthanh...@gmail.com)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:

Chào bạn Thành,

Nước cốt dừa được dùng khá phổ biến trong ẩm thực ở nước ta, làm tăng hương vị cho món ăn. Theo y khoa, nước cốt dừa có nhiều calori và chứa nhiều acid béo no vượt quá giới hạn cho phép, các acid béo no này ảnh hưởng không tốt lên tim. Nếu là người có sẵn các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, rối loạn lipid/ máu...thì không nên ăn nhiều thức ăn có nước cốt dừa.

 

Chỉ số đường huyết với người bệnh tiểu đường (cho phép) không có con số cụ thể, bởi lẽ còn phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, các bệnh lý khác kèm theo, công việc làm...

Ví dụ: Nếu bệnh nhân tiểu đường có kèm suy thận, khi đó không sử dụng thuốc viên hạ đường được mà phải dùng thuốc chích là Insulin, vì vậy mức đường huyết cho phép sẽ cao hơn 1 tí so với những bệnh nhân tiểu đường khác (tránh cho bệnh nhân suy thận bị hạ đường do dùng thuốc chích...); Hay ở người già, ăn uống kém, có thể bỏ bữa ăn do các bệnh lý như viêm họng, cúm... thì nguy cơ hạ đường là rất cao, đặc biệt khi sử dụng các thuốc viên hạ đường huyết tác dụng kéo dài như Diamicron MR, Amaryl, Glucovance, thuốc chích tác dụng chậm... Chính vì vậy, khuynh hướng điều trị hiện nay là "cá thể hóa điều trị", tức mục tiêu điều trị sẽ linh động, tùy theo từng bệnh nhân.

Nói chung, với người bệnh tiểu đường, không có các vấn đề kèm theo như đã nêu trên, thì mức đường huyết sáng đói nên dao động trong khoảng 100 - 125 mg/dl, và đường huyết sau ăn 2 giờ nên dao động 160- 180 mg/dl.

Không nên chỉ kiểm soát đường huyết sáng đói mà còn phải kiểm soát cả đường huyết sau ăn nữa, bạn à. Vì đương huyết sau ăn cao là nguy cơ của các bệnh lý tim mạch.
 
Hy vọng bạn hài lòng với vấn đề đã được giải đáp.

Thân mến,

Theo Alobacsi.com

Ý kiến bạn đọc


Câu hỏi khác


Gửi câu hỏi


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch