Mua Faz

Bệnh tim chực chờ vì chất tạo ngọt

Theo thống kê được công bố trên Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), những người tiêu thụ từ 17-21% kcal từ đường & chất tạo ngọt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 38% so với người chỉ tiêu thụ 8% kcal.

[1] Chất tạo ngọt là dạng đường được thêm vào trong các loại thức ăn nước uống để tạo vị ngọt. Trong đó, loại đường được các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng nhiều nhất chính là Siro bắp giàu Fructose, tên khoa học là High Fructose Corn Syrup (HFCS).

Chất tạo ngọt - ngọt vị mà “đắng tim”

Trước những năm 70, Hoa Kỳ chủ yếu sử dụng đường mía và củ cải (sucrose – saccharose) để làm đường ăn và tạo vị ngọt cho các loại thực phẩm. Tuy nhiên, từ sau những năm 1980, chính phủ lại cho tăng giá thuế đường mía và tài trợ cho ngành trồng bắp nên giá bắp xuống rất thấp. Theo hướng đó, các nhà sản xuất thực phẩm tận dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền này để tinh chiết đường và làm chất tạo ngọt (HFCS) cho các đồ uống thức ăn.

Hiện nay, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy chất tạo ngọt ở khắp mọi nơi, từ những lon nước giải khát, sữa chua, que kem mát lạnh cho đến các loại đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, bánh kẹo các loại…

TênVì có giá thành rẻ, độ ngọt cao, HFCS được sử dụng nhiều khi chế biến các loại nước ngọt, thức ăn nhanh, bánh kẹo, đồ đóng hộp… (Ảnh: Quốc Huy)

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Mỹ, đối với lượng đường thêm vào:[2]

  •  Phụ nữ tối đa 100 kcal/ngày, tương đương với 6 muỗng cafe đường.
  •  Đàn ông tối đa 150 kcal/ngày, tương đương với 9 muỗng cafe đường.

Để dễ hình dung, trong 1 lon nước ngọt thường chứa khoảng 130 kcal, tương đương với 8 muỗng cafe đường. Tuy nhiên, đây không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần ăn của chúng ta.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là đường lại chính là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, gout, ung thư và cả bệnh tim mạch. Trong khi đó, các loại đồ ngọt lại là thực phẩm “khoái khẩu” của giới trẻ thế kỷ 21.

Theo các chuyên gia, thành phần đường fructose của các chất tạo ngọt được chuyển hóa tại gan chứ không phải các cơ quan khác trong cơ thể như đường glucose. Vì thế, nếu ăn quá mức cần thiết, gan không chu toàn được nhiệm vụ tạo năng lượng mà thay vào đó, chúng sẽ tạo ra những loại “mỡ xấu” như LDL-c, triglyceride, giảm hàm lượng “cholesterol tốt” HDL-c, nguyên nhân gây nên rối loạn mỡ máu và các biến chứng tim mạch khó lường như xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim...

Thống kê được công bố trên Journal of the American Medical Association cho thấy, những người tiêu thụ từ 17-21% kcal từ đường & chất tạo ngọt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 38% so với người chỉ tiêu thụ 8% kcal.

Tránh nguy cơ tim mạch vì ăn ngọt

Từ năm 1970 đến nay, tỷ lệ sử dụng chất tạo ngọt HFCS trên thế giới đã tăng hơn 10.000% [3] mỗi người. Song song đó, tỉ lệ các bệnh tim mạch, béo phì… cũng gia tăng phi mã.

Có một thực tế không thể phủ nhận, đường & chất tạo ngọt làm chúng ta ăn ngon hơn, tinh thần trở nên khoan khoái dễ chịu hơn. Đã có nghiên cứu khoa học chứng minh, đường “gây nghiện” còn hơn cả thuốc phiện bởi nó kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm mỗi người thấy tươi khỏe và hưng phấn. Chính vì vậy, việc từ bỏ đường hầu như rất khó mà thay vào đó, cần áp dụng một chế độ ăn hạn chế đường và chất tạo ngọt.

Nước ngọt có gas, nước tăng lực, sữa chua, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, sô-cô-la, bánh mì…là những thực phẩm chứa đầy chất tạo ngọt nhân tạo có hại, cần hạn chế. Chưa kể, các loại đường này tuy tạo năng lượng nhưng hầu như không chứa chút dinh dưỡng nào, làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể.

Các chuyên gia khuyên, thay vì ăn nhiều thực phẩm chứa chất tạo ngọt, mỗi người nên tăng cường ăn rau xanh và trái cây (đường trong trái cây là Fructose thiên nhiên, sử dụng vừa phải sẽ không hại sức khỏe). Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ (có trong măng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, củ quả,..) để làm chậm sự hấp thụ đường và tác động vào quá trình chuyển hóa đường theo hướng tích cực hơn.

tranh-nguy-co-tim-mach-vi-an-ngotĂn nhiều rau xanh, trái cây giúp cung cấp lượng đường tự nhiên và tăng cường chuyển hóa cho cơ thể

Ngoài ra, để giúp gan hạn chế tăng sinh các loại “mỡ xấu”, ngoài việc giảm ăn ngọt, cần kết hợp thêm chế độ ăn ít dầu mỡ, bớt rượu bia, nói không với thuốc lá, hạn chế stress và thường xuyên vận động.

Với những ai có nguy cơ hoặc đang bị rối loạn mỡ máu, có thể kết hợp sử dụng các tinh chất thiên nhiên có khả năng thúc đẩy quá trình điều hòa cholesterol, đưa các thành phần mỡ máu về ngưỡng an toàn. Tinh chất thiên nhiên GDL-5 (Policosanol, hiện có trong sản phẩm FAZ) được tinh chiết từ phấn mía Nam Mỹ, là một hoạt chất thiên nhiên đã được nghiên cứu lâm sàng về tác dụng điều hòa mỡ máu, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Vị ngọt của đường là một vị cần thiết đối với cuộc sống. Nhưng đừng để cái ngọt ngào này đánh gục sức khỏe trái tim.

Hoàng Hoa

 

faz

Mua FAZ với giá nhà thuốc tại Ecogreen - Giao toàn quốc


Ăn uống thế nào khi "bị" cholesterol cao?
Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng
Chi tiết
7 thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm tăng cholesterol
Cholesterol cao không chỉ đe dọa người lớn tuổi mà ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh.
Chi tiết
Tăng huyết áp là gì? Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp
Cách phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp, huyết áp cao hiệu quả và đơn giản giúp nâng cao sức khỏe mọi người.
Chi tiết
Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch
Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ...
Chi tiết
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch

faz-khach-hang-than-thiet-2022