Mua Faz

Các bệnh tim mạch nguy hiểm thường gặp

Các bệnh Tim mạch nguy hiểm thường gặp

Bệnh Tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Mỗi năm, bệnh Tim mạch gây ra cho hơn 17,5 triệu cái chết và dự đoán sẽ có khoảng 25 triệu người bị bệnh Tim mạch tử vong vào năm 2020.

Thiếu máu cơ tim

Mỡ máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng trên thành mạch máu hình thành mãng xơ vữa, khiến lòng mạch hẹp gây ra Thiếu máu cơ tim.

1. Dấu hiệu nhận biết:

 • Thể có đau ngực: khởi đầu đau ngực lúc gắng sức làm việc nặng sau đó đau ngay cả lúc nghỉ ngơi, trầm trọng hơn là Nhồi máu cơ tim hoặc tử vong đột ngột.
 • Thể không đau ngực còn gọi là bệnh Thiếu máu cơ tim im lặng, cũng khá thường gặp ở người cao tuổi. Trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực và đa số những người bệnh này rất chủ quan không lo cải thiện, do đó người bệnh có thể bị Nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột.

2. Nguyên nhân

 • Xơ vữa động mạch do Rối loạn mỡ máu: là nguyên nhân trong 90% các trường hợp.
 • Những nguyên nhân khác (10%).

             - Tổn thương thực thể ở Động mạch vành tim.

             - Viêm động mạch vành do Giang mai, Viêm quanh nút động mạch, Tắc mạch vành do cục máu từ xa đến.

 • Về cơ chế bệnh lý bệnh Cơ tim thiếu máu có liên quan chặt chẽ đến sự cân bằng của 2 yếu tố cung cấp và nhu cầu oxy của cơ tim. Do đó, những yếu tố thuận lợi sau có thể được tìm thấy trong bệnh lý này như:

            - Khi sự cung cấp oxy cho cơ tim không đủ: thiếu máu nặng.

            - Khi nhu cầu sử dụng oxy gia tăng: Tăng huyết áp, Phì đại thất trái, hoạt động thể lực đột ngột gia tăng.

Nhồi máu cơ tim

Rối loạn mỡ máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng trên thành mạch máu hình thành mãng xơ vữa, khiến lòng mạch hẹp. Khi mãng xơ vữa đó tiếp tục dày lên và làm tắc mạch máu tim thì sẽ dẫn đến Nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.

1. Dấu hiệu nhận biết:

 • Đau ngực: với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5–15 phút (khác về thời hạn và độ đau với cơn đau ngực thông thường), thường không quá 1 giờ.
 • Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái.
 • Các triệu chứng phụ như: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh.
 • Nhiều trường hợp Nhồi máu cơ tim lại có biểu hiện không rõ ràng như tiêu chảy, đau bụng, hoặc chẳng hề có triệu chứng (Nhồi máu cơ tim thầm lặng – thấy nhiều trong các bệnh nhân Đái tháo đường), hoặc lại hết sức đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng Hôn mê, Rối loạn nhịp tim, Ngừng tim hay chết bất ngờ …

2. Nguyên nhân:

 • Nguyên nhân chính gây Nhồi máu cơ tim là do Vữa xơ động mạch vành được tạo ra khi có Rối loạn mỡ máu. Mảng xơ vữa làm giảm đường kính lòng động mạch và dần dần gây tắc mạch. Tuy nhiên, mảng xơ vữa có thể không phát triển từ từ mà có thể bị nứt, vỡ ra đột ngột.
 • Khi mảng xơ vữa bị vỡ ra, quá trình hình thành cục huyết khối được khởi động. Quá trình này được bắt đầu với các tế bào máu đặc hiệu, gọi là tiểu cầu, tập trung tại vị trí mảng xơ vữa bị nứt vỡ. Cục máu đông có thể được hình thành ngay trên mảng xơ vữa bị nứt ra đó và gây nghẽn tắc đột ngột Động mạch vành.
 • Bên cạnh đó thì tăng huyết áp , Rối loạn mỡ máu, Stress, các bệnh bẩm sinh gây tắc mạch máu cũng dẫn đến căn bệnh này.
Xem thêm


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch

chương trình khách hàng thân thiết faz 2023