Mua Faz

Cho cháu hỏi rối loạn mỡ máu có khác với mỡ máu cao không? Mỡ máu cao thì phải làm gì? Chế độ ăn như thế nào? Cholesterol của cháu là 6.22mmol/l. Nếu mỡ máu quá cao thì sẽ dẫn đến hệ quả gì ạ?

Cải thiện mỡ máu cao như thế nào ?

Cho cháu hỏi rối loạn mỡ máu có khác với mỡ máu cao không? Mỡ máu cao thì phải làm gì? Chế độ ăn như thế nào? Cholesterol của cháu là 6.22mmol/l. Nếu mỡ máu quá cao thì sẽ dẫn đến hệ quả gì ạ?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Danh từ “bệnh mỡ màu” mà dân gian thường hay gọi trong y học từ chuyên môn gọi là “Rối loạn lipid máu”, rối loạn mỡ máu. Cháu đã đi khám và kết quả “mỡ máu cao” cholesterol toàn phần 6,22 mmol/L (trị số bình thường là <5,2mmol/l) nên cháu cần phải cải thiện rồi.  Cải thiện rối loạn mỡ máu là để giảm nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch, nguyên nhân của các chứng bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quị, tiểu đường, béo phì… ’Năm nay cháy mới 22 tuổi là rất trẻ nên cháu cần phải đưa mỡ máu về trị số bình thường. Để cải thiện bệnh lý tăng mỡ máu, có 2 cách cải thiện chính là:

1.Cải thiện không dùng thuốc: áp dụng cho thời kỳ mới bị bệnh bằng cách: thay đổi lối sống với các tiêu chí cụ thể như sau: Không hút thuốc lá- thuốc lào (chủ động hoặc thụ động), hạn chế tối đa uống rượu bia; Duy trì cân nặng ở mức độ bình thường (BMI từ 18 đến 23); Chế độ ăn: cung cấp ít năng lượng nhưng có đầy đủ các vitamin và khoáng chất; hạn chế ăn mỡ động vật, thịt đỏ, nên ăn nhiều cá và thịt trắng; sử dụng dầu thực vật để chiên xào; ăn nhiều rau và trái cây; Thường xuyên vận động thể lực ít nhất là 30 phút/ngày; Giảm các căng thẳng trong mối quan hệ với gia đình xã hội;  Sử dụng thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu như Policosanol (GDL-5)

2. Nếu sau khi thay đổi lối sống trong khoảng 2-3 tháng mà mỡ máu trở về giới hạn bình thường thì không phải dùng thuốc để cải thiện mà chỉ cần duy trì lối sống đó là được. Còn khi đã thay đổi lối sống mà mỡ máu vẫn cao thì khi đó bác cần đến phòng khám hoặc bệnh viện để khám và cải thiện. Có nhiều loại thuốc để cải thiện tăng mỡ máu, tuy nhiên các thuốc này có thể có những tác dụng phụ không mong muốn do đó phải được chuyên gia kê đơn thuốc cải thiện.

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch

chương trình khách hàng thân thiết faz 2023