Mua Faz

Lưu ý thừa kali do thuốc tim mạch

Theo các nhà khoa học Mỹ, khoảng 10% số bệnh nhân tim mạch có nguy cơ bị thừa kali khi dùng nhóm thuốc ức chế ACE và chặn cảm thụ thể đặc biệt là những người có thận kém.

 

thuoc-tim-mach

 

TS. Biff Palmer đến từ Đại học Texas Southwestern cho biết: “Gần một nửa số bệnh nhân bị suy tim sung huyết có biến chứng ở thận. Họ rất dễ tích tụ quá nhiều kali trong máu khi được cải thiện bằng các nhóm thuốc trên”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những loại thuốc cải thiện tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có thể gây tích tụ kali dẫn đến rối loạn nhịp tim.

TS. Biff Palmer còn đưa ra cảnh báo rằng: Kali thường do thận bài tiết. Hàm lượng chất này trong máu có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của màng tế bào, kiểm soát chức năng của tim và hệ thống liên lạc giữa bộ não và cơ. Quá nhiều kali trong máu có thể gây rối loạn nhịp tim.

Nghiên cứu trên đã đặt ra một yêu cầu chuyên gia cần tìm hiểu kỹ đơn thuốc của bệnh nhân, chú ý đến những dược liệu có khả năng tác động xấu đến hoạt động bài tiết kali của thận như ibuprofen và naproxen. Đặc biệt, cần chú ý tới việc sử dụng thảo dược của người bệnh vì đây là nguồn kali tiềm ẩn. Ngoài ra, những trường hợp có nguy cơ cao cần tránh các thức ăn giàu kali như nước cam, dưa, chuối...

Theo Sức khỏe & Đời sống


Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch trong đó có nguyên nhân do chế độ ăn và lối sống. Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong việc phòng và cải thiện bệnh. 


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu cao và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây được xem là 3 "sát thủ thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và cải thiện sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và cải thiện các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực
Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch...
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.  
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch