Nên thường xuyên xét nghiệm mỡ trong máu

Xét nghiệm cholesterol trong máu (mỡ trong máu) có lợi cho sức khỏe bởi hàm lượng cholesterol trong máu cao kết hợp với bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, huyết áp cao... tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội về cải thiện các chứng rối loạn lipid (DGFF) ở Đức, điều quan trọng không phải chỉ xét nghiệm hàm lượng cholesterol chung chung mà phải xác định tỉ lệ của cả cholesterol “tốt” lẫn “xấu”.

Cholesterol là thành phần quan trọng của tất cả các mô trong cơ thể. Cholesterol “xấu” (LDL) có thể khiến các mạch máu co thắt lại một cách nguy hiểm, và có thể dẫn tới chứng nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Hàm lượng LDL nên được khống chế ở mức càng thấp càng tốt. Nếu bạn không mắc các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch thì mức 160mg cholesterol “xấu”/100ml máu hoặc thấp hơn là bình thường.

Trong khi đó, cholesterol “tốt” (HDL ) giúp ngăn ngừa chứng Xơ vữa động mạch bằng cách loại bỏ lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Hàm lượng HDL nên duy trì ở mức ít nhất 45mg/100ml máu.

Theo giáo sư Achim Weizel của DGFF, thay đổi lối sống có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol “xấu”. Ngoài việc giảm cân và năng tập thể dục, chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều chất xơ và ăn cá ít nhất hai lần/tuần được khuyên áp dụng đối với người bị chứngmỡ trong máu cao .

Đối với người khỏe mạnh, có lượng cholesterol bình thường, mỗi năm nên xét nghiệm cholesterol một hoặc hai lần. Những người khác nên đi xét nghiệm mỗi ba tháng để tầm soát cholesterol. Theo các thầy thuốc, chỉ cần 6-8 tuần tăng cường tập thể dục là có thể tăng lượng cholesterol “tốt” và hạ lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể.

NGUYỄN HƯƠNG GIANG (Đại học Y Hà Nội - theo IANS)

nguồn tuoitre.vn
 

Hãy thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn để giữ mức cholesterol của bạn trong sự kiểm soát, giảm Cholesterol để luôn khỏe mạnh. Bạn nên xem thêm bài viết: giảm cholesterol


Ăn uống thế nào khi "bị" cholesterol cao?
Cholesterol cao là mối lo của nhiều người, nhưng không phải loại bỏ những thức ăn khiến làm tăng nguy cơ là an toàn, mà là ăn như thế nào cho đúng
Chi tiết
7 thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm tăng cholesterol
Cholesterol cao không chỉ đe dọa người lớn tuổi mà ngày nay, nhiều thanh thiếu niên cũng có mức tăng cholesterol đáng báo động do thói quen ăn uống không lành mạnh.
Chi tiết
Thực phẩm ngừa xơ cứng động mạch
Xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tim do các động mạch bị thu hẹp bởi sự tích lũy chất béo trên thành động mạch, khiến máu và oxy không cung cấp đủ đến các bộ...
Chi tiết
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Chi tiết
Những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu
Rất nhiều người do thiếu thông tin đầy đủ về rối loạn lipid máu nên vẫn có những quan niệm sai lầm về căn bệnh này.
Chi tiết


FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch

Faz ctkm