Mua Faz

Thủ phạm gây những cơn đau thắt ngực

Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong của động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch phát triển người ta thấy những dải màu vàng hơi đậm hoặc chấm vàng.

Theo thời gian những dải hoặc chấm đó rộng ra, dầy lên, làm động mạch bị hẹp lại. Nếu các động mạch chỉ bị chít hẹp ít.

 

dau-that-nguc

 

Không còn tranh cãi gì nữa, cho đến nay các nhà khoa học đã chứng minh thủ phạm của cơn đau thắt ngực là do Xơ vữa động mạch gây ra. Các nhân tố tạo nên mối nguy cơ đó bắt nguồn từ căn bệnh sau:

1. Tăng Cholesterol máu

Sự rối loạn trong chuyển hoá lipid kéo theo sự rối loạn chuyển hoá glucid mà sản phẩm trung gian của quá trình này là cholesterol và triglycerid góp phần tạo nên xơ vữa động mạch . Như vậy, song hành giữa tăng nồng độ Cholesterol trong máu chính là xơ vữa động mạch cũng như nhồi máu cơ tim.

heo một nghiên cứu tại Mỹ, những người có nồng độ cholesterol trên 260mg% có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng gấp 6 lần so với những người chỉ có nồng độ cholesterol trong máu là 220mg%.

1 viên FAZ/ngày giúp đưa chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn. Click mua!

2. Hút thuốc lá

Thuốc lá có chứa hàm lượng nicotin rất lớn, trong một điếu thuốc lá chứa 25mg nicotin. Hút thuốc lá gây co mạch, tăng cholestertol máu, đẩy nhanh sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch.

Người nghiện thuốc lá khi gắng sức đòi hỏi cung cấp nhiều oxy hơn người bình thường cho nên dễ xuất hiện cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, đối với những người bị đau thắt ngực thì hãy tránh xa kẻ sát nhân này.

3. Tăng huyết áp

Khi bị Cao huyết áp thì ở nam giới nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 3 lần, ở nữ giới tăng gấp 6 lần so với người bình thường. Như vậy huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim càng cao.

4. Đái tháo đường

Người ta nhận thấy rằng ở người bình thường tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành là 0,8% thì ở những bệnh nhân đái tháo đường tỷ lệ này là 1,5% (gần gấp đôi). Riêng nam giới bị đái tháo đường trong độ tuổi từ 30-60 thường mắc bệnh động mạch vành nhiều gấp đôi so với những người không có đái tháo đường.

5. Béo phì

Béo phì là căn nguyên của nhiều bệnh và là một trong những nhân tố góp phần tăng tỷ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh mạch vành tăng gấp đôi và chết vì nhồi máu cơ tim nhiều hơn 40% so với người bình thường.

6. Một số nhân tố khác

Yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính, căng thẳng thần kinh cũng góp phần làm tăng nguy cơ đau thắt ngực.

Theo suckhoe.24h.com.vn


Lộ mặt 3 "thủ phạm" gây các bệnh tim mạch
Huyết áp cao, mỡ máu cao và đái tháo đường là 3 thủ phạm gây ra các biến cố tim mạch. Đây được xem là 3 "sát thủ thầm lặng" chính cần phải chủ động phát hiện và cải thiện sớm.  
Chi tiết
Người cao huyết áp ăn gì, tránh gì?
Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.
Chi tiết
Cao huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị
Cao huyết áp (tăng huyết áp) là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện có gần 1,3 tỷ...
Chi tiết
Chế độ ăn uống "ngũ sắc" phòng ngừa bệnh tim mạch
Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và cải thiện các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chi tiết
Những thực phẩm tăng nguy cơ mắc tim mạch
Bệnh tim mạch được mệnh danh là kẻ sát thủ thầm lặng, có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ.  
Chi tiết

FAZ - Điều hòa mỡ máu, hỗ trợ kiểm soát Tăng huyết áp & các bệnh Tim mạch

chương trình khách hàng thân thiết faz 2023